By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Tuesday
Jun 27th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Thư bạn đọc Thư ngỏ gởi Chính phủ Việt Nam

Thư ngỏ gởi Chính phủ Việt Nam

Email In PDF.

Kính thưa quí vị,

2008_05_14_ThayTrenBucGiang_01Quí vị là những người đang nắm vận mạng cuả đất nước VN trong tay, và tôi là một người Việt Nam đang có một cuộc sống vững vàng tại hải ngoại.

Quí vị là những người không những đang nằm trong cuộc, mà còn đang là những người chịu trách nhiệm về sự sống còn cuả dân tộc. Còn tôi đã xa quê hương xứ sở từ lâu và nhờ đó mà  có dịp để học hỏi thêm nhiều điều hay đẹp cuả các dân tộc khác và so sánh - tôn quí những giá trị cha ông ta để lại

Thành thử cái nhìn cuả chúng ta tuy chắc chắn có nhiều khác biệt, nhưng tôi tin rằng quí vị cũng như tôi, chúng ta ai cũng mong muốn Tổ quốc Việt Nam cuả chúng ta ngày một hùng mạnh, giang sơn gấm vóc tổ tiên để lại phải được gìn giữ cẩn thận, được vun xới và trao truyền trọn vẹn cho thế hệ nối tiếp mà không chút sứt mẻ.

Tôi đang sống tại nước Đức, một đất nước đã từng tan nát sau thế chiến thứ hai, rồi bị chia đôi 40 năm dòng dã, và đã vẻ vang thống nhất năm 1990 mà không đổ một giọt máu. Tinh thần dân tộc cuả người Đức đã làm cho mọi người kính nể, vì chiến tranh ý thức hệ có thể tạm thời chia cắt đất nước họ, nhưng không thể chia cắt dân tộc họ, không thể phá hủy những giá trị đạo đức và tình người trong xã hội. Phe "thua" không bị hành hạ, không phải chạy trốn, phe "được" không nhân cơ hội mà thu lợi về phần mình. Trái lại tất cả những tiểu bang "Tây Đức" cũ đều phải đóng thuế đặc biệt để chia sẻ, nâng đỡ và bồi đắp cho những tiểu bang "Đông Đức" cũ, sau 40 năm làm việc thất bại cuả chính quyền Đông Đức.

Mọi sự được thua đều dựa trên cái giỏi cuả người thắng và cái dở cuả kẻ bại. Có những trường hợp người thắng không giỏi, nhưng nhờ phiá kia quá dở nên mình mới thắng. Trong trường hợp này, vì người thắng không thực tình chủ động nên lúc nào cũng nơm nớp lo sợ đánh mất cái thế thượng cuả mình. Nhìn nước Đức sau ngày thống nhất, dân chúng được tự do đi lại, các gia đình được đoàn tụ, mọi công dân bất kể xuất xứ được tự do sinh sống và hành nghề ở nơi nào họ muốn, tất cả các đảng phái chính tri, ngay cả đảng cộng sản, vẫn tiếp tục được hoạt động trong vòng pháp luật, được ra ứng cử. Nhìn như thế thì mới thấy "Tây Đức" đã thắng vì giỏi thực tình. Giỏi nên không cần phải sợ, giỏi nên không cần phải cấm đoán. Giỏi và có chính nghĩa nên không cần nghi kỵ, mà có thể ôm lấy phe "thua", xoá bỏ hận thù để cùng nhau xây dựng.

Đất nước chúng ta đã thống nhất hơn ba mươi năm nay, trước nước Đức cả mười lăm năm, thử hỏi ta đã đạt được những thành quả gì? Chẳng lẽ cứ tiếp tục đổ lỗi cho chiến tranh, cho bột da cam, cho "Mỹ ngụy", để cắt nghĩa tình trạng xã hội suy đồi, sì ke ma túy, tham nhũng hối lộ, đất đai bị ngoại bang chiếm đóng, mà chính quí vị đã sáng suốt nhận định và đang hô hào cải tiến?

Tôi không chủ trương đổ lỗi cho quí vị, là những người đang đứng mũi chịu sào, lèo lái con thuyền quốc gia. Có lẽ vì là phật tử, tôi có khuynh hướng nhìn mọi sự đều tương tức, và tình trạng kiệt quệ cuả quê hương chúng ta là một nghiệp chung cuả cả dân tộc. Phải công nhận toàn cầu cũng đang gặp khó khăn. Càng như thế mỗi người dân dù sống trong nước hay tại hải ngoại không những có bổn phận đóng góp xây dựng, mà mỗi đóng góp cuả mỗi người đều thật cần thiết cho xứ sở. Quí vị đã từng sáng suốt, khôn khéo kêu gọi người Việt tại hải ngoại hướng về quê cũ, đầu tư vật chất để đẩy mạnh kinh tế, mong đưa Việt Nam ra khỏi danh sách những nước nghèo đói nhất thế giới. Quí vị sẽ còn phải cẩn thận, khôn khéo hơn nhiều để bảo vệ và phát triển gia tài trí tuệ, tâm linh và đạo đức cuả dân tộc. Đó là nhiệm vụ cao cả nhất, là bổn phận cuả quí vị.

Là người tài đức thì dù khó khăn quí vị cũng không cần phải e ngại. Lắng nghe, xét lại mình và sửa đổi là đặc tính cuả người lãnh đạo tài giỏi và sáng suốt. Bắt bỏ tù người suy nghĩ khác mình đâu làm cho mình mạnh hơn? Vả lại lòng dân oán thán thì bao nhiêu nhà tù cho đủ để loại được hết những người không đồng ý với mình? Làm cho người ta phục, làm cho nước giàu dân mạnh thì tự khắc mình sẽ vững, sẽ lưu được danh thơm cho hậu thế.

Quí vị là những người nhiều kinh nghiệm thì quí vị biết rõ hơn ai hết là càng cấm thì càng làm cho người khác chú ý và muốn đạt tới. Nhất là trong thời buổi cuả hệ thống thông tin toàn cầu và Việt Nam càng ngày càng tìm cách mở rộng các chương trình thương mại, du lịch, thì làm sao có hy vọng bưng bít, cấm đoán liên lạc? Mà làm sao có thể chặn đứng những tin tức về làn sóng tranh đấu cho tự do dân chủ trên toàn cầu, trong khi chính quí vị đã gởi hàng chục ngàn con em cuả quí vị ra ngoại quốc du học. Quí vị mới có đủ tài chánh để lo cho con em mình. Con em cuả quí vị mới không phải chân lấm tay bùn, được ăn học cao, đủ lý lịch "tốt" để công an cho phép xuất ngoại. Quí vị có nghĩ rằng quí vị có thể kiểm soát được những người trẻ này không tìm hiểu, không so sánh nếp sống tự do dân chủ tại Mỹ, Pháp, Đức... với những gì đang xảy ra tại Việt Nam? Làm sao quí vị ngăn cản được những mầm non ưu tú này hàng ngày đọc những phê bình xây dựng mà một số người VN tại hải ngoại có tâm huyết viết, để mà bắt đầu suy nghĩ, đặt vấn đề về phong cách làm việc cuả quí vị ? Làm sao họ có thể không nhìn thấy và không thán phục những người VN tại hải ngoại đang thành công vượt bực ở mọi nơi trên thế giới?

Tinh anh cuả ông bà cha mẹ chúng ta mà được tưới tẩm, không bị đè nén thì phát huy rực rỡ vô cùng. Có biết bao nhiêu những thành quả đáng được nhắc tới để mọi người Vìệt Nam được vui chung và hãnh diện. Tôi sống ở Đức nên trường hợp điển hình đối với tôi là Thiền Sư Nhất Hạnh và các học trò cuả Thầy. Mới cách đây vài tháng chính phủ Cộng Hoà Liên Bang Đức đã ân cần mời Thiền Sư mở một viện Phật Học ở ngay trung tâm nước Đức, giao trọn cơ sở học viện quân sự cũ cuả họ cho Thầy. Người Việt Nam sống tại Âu Châu và trên toàn thế giới đang mừng rỡ và hãnh diện khi thấy một cường quốc như nước Đức mà biết mến mộ những giá trị đạo đức và tinh thần cuả pháp môn tu tập do một thiền sư Việt Nam đang giảng dạy. Chính phủ Đức quả đã thật khéo léo biết đầu tư cho một xã hội lành mạnh, hầu gây dựng an bình cho người dân cuả họ..

Thật không còn sự ngỡ ngàng nào lớn hơn lúc tin loan ra là các học trò Đức cũng như Việt cuả Thiền Sư gởi thơ đến toà đại sứ Việt Nam tại Bá Linh và toà Đại sứ Đức tại Hà Nội để báo động chuyện Tu Viện Bát Nhã bị đập phá, tu sĩ tu theo pháp môn cuả thiền sư bị xua đuổi. Nước Việt Nam cuả chúng ta đâu phải là một nơi man di mọi rợ, không luật pháp, mà sao có chuyện 400 con người bị quây lại khủng bố, không thức ăn, không cả nước uống, giữa thanh thiên bạch nhật? Quí vị là chính phủ cuả một quốc gia có luật pháp nghiêm minh, đâu có thể trốn tránh trách nhiệm, đổ thừa là vấn đề tư giữa tu viện Làng Mai và thượng toạ Đức Nghi? Làm sao là chuyện tư được một khi ở VN mọi hình thức tụ tập đông người đều phải có sự cho phép cuả quí vị? Nếu nói là Tu viện Bát Nhã cuả thượng toạ Đức Nghi và ông này có quyền không cho phép 400 người tu sĩ trẻ kia (mà phần lớn là do chính ông cử hành lễ xuất gia cho họ) tiếp tục trú ngụ thì với một người tiếng là thầy tu mà hành xử phạm tất cả những giới tu như thượng toạ Đức Nghi thì không cần phải bàn tới bổn phận, giới hạnh làm gì nữa. Nhưng chính phủ Việt Nam thì phải giữ uy tín quốc gia cuả mình, là một nơi có luật pháp phân minh, có an ninh, trật tự.

Làng Mai đã đưa đầy đủ hình ảnh, bút tích chứng minh thượng toạ Đức Nghi hiến dâng chùa Bát Nhã cuả ông cho thiền sư Nhất Hạnh mà ông kính cẩn lạy làm sư phụ cuả mình. Để rồi sau đó ông nhận cả triệu Mỹ kim xây cất thành Tu Viện Bát Nhã khang trang ngày nay. Bây giờ thượng toạ Đức Nghi trở mặt, muốn dành lại cơ sở này. Đây là một vụ lừa đảo, một hành vi ăn cướp giữa ban ngày cuả thượng toạ. Nhưng Thiền sư Nhất Hạnh và nhất là chính phủ Việt Nam cũng liên đới chịu trách nhiệm. Số tiền xây cất Tu viện Bát Nhã không phải cuả Làng Mai mà là cuả những thiền sinh ngoại quốc và Việt Nam cuả Thầy Nhất Hạnh, và cả những người không phải là học trò Thầy. Chúng tôi thương đất nước và người dân Việt Nam, nhưng chúng tôi cũng chỉ phụ giúp tài chính vì chúng tôi tin tưởng vào ảnh hưởng thiết yếu cuả pháp môn tu tập cuả Thiền Sư Nhất Hạnh cho xã hội Việt Nam hiện tại. Và chúng tôi cũng chỉ đóng góp vì chính quí vị hứa hẹn diệt tham nhũng, xây dựng đất nước, và kêu gọi xin ủng hộ.

Đây không phải là một chuyện nhỏ mà có liên quan tới sự đứng đắn, tinh thần trách nhiệm và uy tín cuả chính phủ Việt Nam. Đây là một chuyện có tầm vóc quốc tế. Xin quí vị hết sức lưu ý và giải quyết ổn thỏa để không gây ảnh hưởng xấu tới sự tiến triển cuả đất nước ta. Xin quí vị cấp bách chứng minh là những người ngoại quốc và Việt nam sống tại hải ngoại về Việt Nam đầu tư tinh thần cũng như vật chất sẽ không bị lường gạt, vắt chanh bỏ vỏ. Cấp bách chứng minh phong trào chống tham nhũng tại VN cuả quí vị đang không thất bại như tin đồn thành phần tham nhũng trong chính phủ đang "thanh toán" thầy Nhất Hạnh.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới con em cuả quí vị du học đang may mắn có những thiền viện cuả Làng Mai để nương tựa. Những nơi không có chùa chiền, thiền viện thì các em theo đạo Tin Lành rất nhiều. Điều này rất đáng mừng vì có sức mạnh tâm linh các người trẻ khó rơi vào vòng sa ngã, nghiện ngập. Tuy ở nhà nhưng chắc quí vị cũng rõ điều này và biết chuyện các con em mình đến tu tập rất đông với Thiền Sư Nhất Hạnh và các học trò cuả Thầy, và tổ chức cả những chuyến xe buýt để đi chung đến các thiền viện.

Rất mong chính nơi quê hương cuả Thầy Nhất Hạnh, mà cũng là quê hương cuả tôi, những tu viện như Bát Nhã, chùa chiền, nhà thờ, trường học cũng được quí trọng như trong mọi quốc gia văn minh khác. Rất mong những cái nôi nuôi dưỡng tương lai đất nước này sẽ là mối quan tâm hàng đầu cuả chính phủ Việt Nam, và cụ thể hiện nay là chính phủ sẽ hết lòng che chở, giúp đỡ 400 tu sĩ trẻ đang theo Pháp môn tu tập cuả Thiền Sư Nhất Hạnh tại Bát Nhã.

Thế giới và những người Việt tại hải ngoại đang chờ đợi chứng kiến những quyết định sáng suốt cuả quí vị, cho thấy quí vị thật tình là những người lãnh đạo xứng đáng. Một đất nước Việt Nam an ninh, thịnh vượng, mới là nơi để quốc tế vững lòng đến đầu tư, và mới tránh được tình trạng khó khăn phải lệ thuộc và bị chi phối bởi một quốc gia khác.

Xin kính chúc quí vị thân tâm an lạc, giúp cho quốc thái dân an.

Ngọc Lâm.

Đây là tư duy và ý kiến riêng của tác giả, phapnanbatnha.net hoàn toàn không có trách nhiệm.